Tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất: Cách giải quyết từ luật sư tư vấn

Nói chuyện với luật sư bất động sản bannhadatre -về các tình huống cần tránh khi đặt cọc bất động sản.

Tin liên quan: Top nhà phố bannhadatre -Home đảm bảo pháp lý khi mua bán nhà đất

4 VẤN ĐỀ CẢNH BÁO KHI ĐẶT CHỖ

Trong chương trình tư vấn pháp luật bất động sản do bannhadatre -tổ chức, Luật sư Trần Thị Thanh Thủy đã chia sẻ kinh nghiệm về những vấn đề hay vướng mắc thường gặp trong quá trình người mua và người bán lập hợp đồng đặt cọc.

Tranh chấp hợp đồng đặt cọc mua bán bất động sản

– Tình huống 1: Người bán không phải là chủ sở hữu thực sự

Một căn nhà ngẫu nhiên đứng tên A, nhưng B là giao dịch bất động sản với người mua, và người mua đã đặt cọc cho B.

Trong trường hợp này người mua sẽ chịu nhiều rủi ro. Do đó, cần đảm bảo người nhận đặt cọc là chủ sở hữu hoặc người được chủ sở hữu ủy quyền hợp pháp (phải có hợp đồng ủy quyền được công chứng theo quy định của pháp luật mới có hiệu lực).

Nguyên nhân của Tình huống 1:

Ví dụ, người B đã đặt cọc mua một căn nhà đứng tên A, nhưng người B muốn bán căn nhà đó với tư cách người B đã đặt cọc mua một căn nhà. Nhưng trên thực tế, B không phải là chủ sở hữu căn nhà đó nên không có quyền quyết định cho một giao dịch an toàn.

Nếu bạn chọn mua thông qua một công ty môi giới uy tín hoặc làm việc trực tiếp với bannhadatre – bannhadatre -đảm bảo cho bạn giao dịch với chủ sở hữu, người được ủy quyền hợp pháp.

– Tình huống 2: Người bán là chính chủ nhưng lại bán cho nhiều người.

Trường hợp 2 xảy ra khi người mua tự đặt cọc với chủ nhà nhưng chủ nhà lại nhận tiền đặt cọc của nhiều người cùng lúc với mục đích cố ý lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Làm thế nào để biết có bao nhiêu người đã được chủ nhà đặt cọc?

Trong hợp đồng đặt cọc khi bannhadatre -đang soạn thảo có điều khoản pháp lý đảm bảo an toàn cho bên mua và bên bán giúp giao dịch diễn ra an toàn, minh bạch.

Giao dịch bị vô hiệu và không thể chuyển nhượng

– Tình huống 3: Bên bán bị thế chấp ngân hàng

Người bán phải thế chấp tại ngân hàng. Đây là trường hợp ngân hàng đã giữ sổ hồng của căn nhà và lúc đặt cọc người mua không được xem sổ hồng gốc. Người mua chưa xác định được tính minh bạch nhưng vẫn quyết định đặt cọc.

Hiện nay, theo quy định của pháp luật, các ngân hàng không cho phép bán nợ bất động sản. Vì vậy, cần giải tỏa tài sản để có quyền chuyển nhượng, cho thuê, thế chấp tại ngân hàng khác.

Trong trường hợp này, người mua vẫn có thể đặt cọc kèm theo hợp đồng đặt cọc, cần ghi rõ ngày các bên cam kết với ngân hàng để đưa bất động sản ra và tiến hành công chứng mua bán.

– Tình huống 4: Giao dịch bị vô hiệu và không thể chuyển được

Bên mua vay vốn ngân hàng để mua bất động sản nhưng vì một lý do nào đó (chủ sở hữu không có năng lực, chủ sở hữu chưa đủ tuổi, hai bên cam kết những điều mà pháp luật Việt Nam cấm) thì giao dịch vô hiệu. tên có thể được thay đổi.

Theo quy định tại Điều 127 Bộ luật Dân sự 2015, nếu giao dịch không có đủ các điều kiện sau đây thì vô hiệu:

  • Chủ sở hữu phải có đủ năng lực hành vi và năng lực pháp luật của con người để giao kết hợp đồng.
  • Các bên giao kết trong hợp đồng đặt cọc phải tự nguyện không bị lừa dối, ép buộc.
  • Nội dung hai bên ký kết phải phù hợp với các quy định của pháp luật Việt Nam.

Tình huống nào trong 4 tình huống này là phổ biến nhất?

Tình huống 1 là phổ biến nhất, tình huống này đánh vào nhu cầu tìm nhà ở của người mua, người mua vì một lý do nào đó tin tưởng đại lý mà bỏ qua vấn đề pháp lý, biết rủi ro nhưng vẫn chấp nhận. đặt cọc.

NẾU HỢP ĐỒNG BỊ HỦY, THANH TOÁN BAO NHIÊU?

Theo Điều 328 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

Trường hợp bên mua đã đặt cọc mua tài sản mà không mua nữa thì bị mất tiền đặt cọc.

Nếu người bán đổi ý không muốn bán nữa thì phải trả lại tiền cọc cho người mua. Đồng thời đền bù 1 số tiền tương đương với số tiền mà người mua đã đặt cọc.

Trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận riêng thì ưu tiên thỏa thuận của hai bên (luật ưu tiên thỏa thuận của các bên).

Trường hợp nào thiệt hại nhất khi đặt cọc?

– Trường hợp thiệt hại nhất thường xảy ra khi đặt cọc là gì?

Khi bên mua đã đặt cọc cho bên bán nhưng đến ngày công chứng không thể thực hiện việc mua bán đã được công chứng theo hợp đồng đặt cọc. Khi đó, người mua sẽ mất toàn bộ số tiền đặt cọc vì không đúng với hợp đồng.

Và nếu bên bán không muốn bán nữa thì sẽ phải bồi thường theo các điều khoản trong hợp đồng.

NHỮNG LƯU Ý CẦN BIẾT KHI CHỈ GIAO DỊCH

Bí quyết nào giúp quá trình đặt cọc tránh được những tranh chấp không đáng có? Luật sư nói: Bạn nên đặt cọc tại phòng công chứng. Bên cạnh giá bất động sản thì pháp lý luôn là điều quan trọng cần được quan tâm. Bạn nên tham khảo ý kiến ​​của người am hiểu luật bất động sản hoặc thông qua các đơn vị dịch vụ bên thứ ba uy tín để giảm thiểu rủi ro trong giao dịch.

Bạn đang muốn mua nhà hợp pháp? bannhadatre -Home là nơi bạn cần đến!

Mua nhà bannhadatre -Home

[ad_1]
[ad_2]

Back To Top