Mua bán nhà sổ hồng chung cần biết những gì?

Pháp lý luôn là một trong những vấn đề được người mua và bán nhà quan tâm hàng đầu, đặc biệt là đối với trường hợp mua bán nhà có sổ hồng chung. . Để tránh những rủi ro, bất lợi khi mua nhà cấp sổ hồng chung, người mua nên trang bị cho mình những thông tin chính xác.

Hãy cùng bannhadatre -khám phá những thông tin vô cùng hữu ích liên quan đến trường hợp mua nhà có sổ hồng chung ngay dưới đây nhé!

Trước khi mua nhà có sổ hồng chung cần tìm hiểu những thông tin gì?

Trước khi mua nhà có sổ hồng chung cần tìm hiểu những thông tin gì?

1. Nhà sổ hồng chung là gì?

Nhiều người còn khá băn khoăn về khái niệm sổ hồng chung nhà. Sổ hồng chung là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất do nhà nước và cơ quan có thẩm quyền cấp từ hai chủ sở hữu đứng tên trên sổ hồng và không có quan hệ vợ chồng. chồng con.

Ưu nhược điểm của sổ hồng chung

Thuận lợi

Khi mua bán nhà có sổ hồng chung sẽ có ưu điểm là phù hợp và thuận tiện cho những người có thu nhập thấp, hoặc tài chính hạn hẹp nhưng vẫn muốn sở hữu một căn nhà. Bạn có thể mua chung với các thành viên trong gia đình hoặc bạn bè và cùng nhau ký tên.

Về thủ tục mua bán, chuyển nhượng nhà có sổ hồng chung vẫn được thực hiện bình thường và được cấp có thẩm quyền cấp phép.

Khuyết điểm

Do sổ hồng chung là đồng sở hữu nên khi giao dịch mua bán cần có sự đồng ý của các cá nhân cùng đứng tên trên sổ hồng. Tranh chấp có thể phát sinh giữa các chủ sở hữu về lợi ích thu được từ tài sản đồng sở hữu nếu ngay từ đầu các chủ sở hữu không có thỏa thuận.

Nhà sổ hồng chung cư tạo điều kiện thuận lợi cho người thu nhập thấp

Nhà sổ hồng chung cư tạo điều kiện thuận lợi cho người thu nhập thấp

Về tính pháp lý trong mua bán nhà ở, sổ hồng chung được pháp luật thừa nhận là loại sổ hồng có giá trị tương đương với trường hợp sổ hồng riêng. Tuy nhiên, khi bạn muốn mua bán bất động sản Hoặc đi thế chấp sổ hồng đồng sở hữu, bạn cũng có thể gặp phải những khó khăn, vướng mắc nhất định. Đôi khi, một dàn xếp pháp lý được yêu cầu nếu các chủ sở hữu không thể thỏa thuận với nhau.

2. Mua bán nhà có sổ hồng chung có được vay vốn ngân hàng không?

Nhiều câu hỏi được đặt ra, xung quanh vấn đề sổ hồng chung có vay vốn ngân hàng được không? Hay thế chấp sổ hồng đồng sở hữu có hợp pháp không?

Như bạn đã biết, với sổ hồng riêng, bạn hoàn toàn có quyền quyết định mang sổ đi vay ngân hàng hay không. Nhưng với sổ hồng chung hiện nay, về lý thuyết bạn vẫn có thể dùng để thế chấp tại ngân hàng. Tuy nhiên, trên thực tế, điều này sẽ phụ thuộc vào quyết định của các chủ sở hữu chung.

Khi bạn sử dụng sổ hồng để vay vốn ngân hàng thì giấy tờ cũng cần có sự đồng ý và chữ ký của tất cả những người đồng sở hữu có tên trên sổ hồng.

Việc vay vốn ngân hàng sẽ dễ dàng hơn so với sổ hồng chung chính chủ là người thân.

Việc vay vốn ngân hàng sẽ dễ dàng hơn so với sổ hồng chung chính chủ là người thân.

Nếu các chủ sở hữu trong sổ hồng chung là anh chị em thì việc vay vốn ngân hàng có thể dễ dàng hơn, còn nếu các chủ sở hữu còn lại là người lạ thì việc vay vốn ngân hàng sẽ khó thuyết phục được họ chấp thuận. Vì vậy, việc sử dụng sổ hồng chung để vay vốn ngân hàng là điều khó xảy ra nếu không có sự đồng thuận của các chủ sở hữu.

3. Thủ tục mua nhà có sổ hồng chung.

Khi có sự đồng ý bằng văn bản của các chủ sở hữu chung trên sổ hồng cho phép chuyển nhượng, mua bán thì phải làm các thủ tục sau:

 • Thiết lập hợp đồng khi chuyển nhượng

Hợp đồng trong thủ tục mua bán nhà đất sổ hồng chung phải được lập thành văn bản và được lập tại phòng công chứng thì mới đảm bảo tính pháp lý của hợp đồng. Hợp đồng phải có chữ ký của người bán, người mua và các chủ sở hữu nhà ở là đối tượng của giao dịch mua bán.

 • Thực hiện nghĩa vụ tài chính

Bên mua, bên bán bất động sản phải nộp lệ phí trước bạ do bên mua nộp 0,5%, bên bán nộp 2% giá trị hợp đồng chuyển nhượng. Chuẩn bị hồ sơ khai báo mua bán, bao gồm:

 • 02 tờ khai lệ phí trước bạ có chữ ký của người mua;
 • 02 tờ khai thuế thu nhập cá nhân có chữ ký của người bán;
 • Bản chính hợp đồng chuyển nhượng đã được cơ quan có thẩm quyền công chứng;
 • 01 bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất;
 • 01 bản sao có chứng thực CMND và hộ khẩu của hai bên mua và bán;

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được thông báo nộp thuế, bên mua và bên bán cần thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

 • Thủ tục đăng ký biến động đất đai, sang tên sổ đỏ

Sau khi nộp thuế, phí, các bên làm thủ tục kê khai hồ sơ chuyển nhượng, bao gồm:

 • Đơn đăng ký biến động (do bên bán ký), trường hợp trong hợp đồng có thỏa thuận bên mua làm thủ tục hành chính thì bên mua có quyền ký thay.
 • Hợp đồng chuyển nhượng gồm 01 bản sao có công chứng
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản trên đất (bản chính).
 • Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước (kèm theo bản chính).
 • Bản sao CMND, cùng sổ hộ khẩu của người nhận chuyển nhượng.
 • Văn bản đồng ý của các chủ sở hữu chung còn lại.
 • Thanh toán phí:

 • Phí sang tên sổ hồng
 • Phí thẩm định tính 0,15% giá trị chuyển nhượng

Sau khi thực hiện các thủ tục trên, cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét và làm thủ tục cấp sổ mới căn cứ vào giấy hẹn lấy sổ.

4. Bán nhà có sổ hồng chung thì phải làm thế nào?

Căn cứ khoản 2 Điều 209 Bộ luật Dân sự 2015 thì mỗi chủ sở hữu chung một phần sẽ có quyền và nghĩa vụ tương ứng với phần sở hữu của mình, tuy nhiên, trừ trường hợp có thỏa thuận khác trong việc mua bán nhà ở có sổ hồng chung.

Như vậy, có thể thấy, trừ trường hợp có thỏa thuận khác, bạn hoàn toàn có quyền định đoạt tài sản của mình trên sổ hồng chung. Cụ thể, quyền sử dụng nhà và đất thuộc về bạn đã được ghi trên sổ hồng.

Tuy nhiên, tại khoản 3 Điều 218 Bộ luật Dân sự, trường hợp chủ sở hữu chung một phần bán quyền sở hữu của mình thì các chủ sở hữu chung khác sẽ được quyền ưu tiên mua. Trong thời hạn 3 tháng, kể từ ngày các đồng sở hữu khác nhận được thông báo bán và điều kiện bán, nếu không có chủ sở hữu chung mua thì đương nhiên chủ sở hữu đó được quyền bán cho đồng chủ sở hữu còn lại. những chủ sở hữu. khác.

Cần thông báo cho các chủ sở hữu chung còn lại trước khi chuyển nhượng

Cần thông báo cho các chủ sở hữu chung còn lại trước khi chuyển nhượng

Trong trường hợp muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

– Thông báo bằng văn bản cho các chủ sở hữu chung còn lại về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và các điều kiện chuyển nhượng.

– Sau khi chủ sở hữu chung còn lại có ý định không nhận chuyển nhượng thì bạn được quyền chuyển nhượng hoàn toàn cho người khác. Tuy nhiên, trước khi chuyển nhượng bạn cần thực hiện thủ tục tách thửa cũng như cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng như quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Qua những chia sẻ chi tiết về vấn đề mua bán nhà sổ hồng chung như trên. bannhadatre -mong rằng bạn đã có được nhiều kiến ​​thức và kinh nghiệm bổ ích cho bản thân xoay quanh các vấn đề pháp lý khi mua bán nhà có sổ hồng chung.

Dưới đây là bộ sưu tập các căn nhà phố được bannhadatre -lựa chọn với pháp lý sạch 100%, giao dịch an toàn cùng với gói hỗ trợ tài chính phù hợp giúp hành trình sở hữu ngôi nhà mơ ước trở nên dễ dàng hơn. Bây giờ chúng ta cùng nhau khám phá nhé!

Mua nhà bannhadatre -Home

Back To Top