Lạm phát đình trệ là gì?

Lạm phát đình trệ là sự kết hợp của ‘đình trệ’ và ‘lạm phát’. Sự đình trệ đề cập đến một giai đoạn tăng trưởng kinh tế yếu, trong khi lạm phát mô tả giá cả tăng cao khiến sức mua của một loại tiền tệ giảm xuống.

Vì vậy, lạm phát đình trệ là khi nền kinh tế không phát triển, nhưng chi phí sinh hoạt lại tăng. Lạm phát đình trệ làm cho các vấn đề trở nên khó khăn hơn, lạm phát đình trệ thường đi kèm với tỷ lệ thất nghiệp gia tăng.

Lạm phát đình trệ đã được chứng minh là có thật trong suốt những năm 1970 và đầu những năm 1980 ở Mỹ và Châu Âu, khi người lao động ở đây phải chịu thất nghiệp cao cũng như mất sức mua.

Nguyên nhân của tình trạng lạm phát đình trệ trong thời kỳ đó vẫn còn đang được tranh luận, cũng như khả năng phục hồi vào năm 2022 trong bối cảnh giá lương thực và năng lượng cao, lãi suất tăng và những khó khăn kéo dài trong chuỗi cung ứng. bền bỉ ở Mỹ và Châu Âu.

– Lạm phát là tốc độ tăng mức giá chung của hàng hoá và dịch vụ trong nền kinh tế.

– Lạm phát đình trệ mô tả sự kết hợp của lạm phát cao và trì trệ kinh tế, phản ánh bởi tăng trưởng chậm và tỷ lệ thất nghiệp cao.

Lạm phát đình trệ trong những năm 1970 đánh dấu thời điểm tồi tệ nhất của nền kinh tế Mỹ kể từ cuộc Đại suy thoái.

Nguyên nhân của lạm phát đình trệ vẫn còn gây tranh cãi, một số là chính sách tiền tệ nới lỏng và một số khác (thắt lưng buộc bụng hoặc các cú sốc giá dầu).

Tổng kết

Sự khác biệt duy nhất giữa lạm phát và lạm phát đình trệ là tăng trưởng kinh tế. Thông thường, lạm phát đi đôi với tăng trưởng kinh tế và thậm chí có thể là sản phẩm phụ của một nền kinh tế đang mở rộng nhanh chóng. Ngược lại, suy thoái thường làm chậm lạm phát. Lạm phát đình trệ đề cập đến hiện tượng hiếm gặp và khó hiểu của một cuộc suy thoái đồng thời với lạm phát cao liên tục.

Điều kiện kinh tế đầu năm 2022 khiến nhiều nhà bình luận tự hỏi liệu Mỹ có hướng tới việc quay trở lại tình trạng lạm phát đình trệ hay không. Tuy nhiên, hầu hết các nhà phân tích tin rằng việc nới lỏng sự phụ thuộc của nước này vào dầu nhập khẩu – và năng lượng nói chung – cộng với sự tín nhiệm của Cục Dự trữ Liên bang sẽ ngăn chặn tình trạng lạm phát đình trệ theo kiểu những năm 1970.

Back To Top