Hướng dẫn mua nhà từ luật sư bất động sản: An toàn pháp lý, tiết kiệm thời gian, công sức

“90% triệu phú sở hữu bất động sản”, doanh nhân Andrew Carnegie từng khẳng định. “Tiền được đầu tư vào các giao dịch bất động sản hơn là đầu tư vào thị trường chứng khoán. Một nhà đầu tư thông minh là người kiếm được lương ngày hôm nay và đầu tư tiền của mình vào bất động sản ”. Tuy nhiên, đầu tư bất động sản là một hành trình cần nhiều thời gian, công sức và rủi ro pháp lý.

Để tiết kiệm thời gian, công sức và mua nhà an toàn, hiệu quả, Luật sư Trần Phú Vinh chia sẻ hướng dẫn thủ tục pháp lý khi mua nhà. Hướng dẫn này bao gồm các bước cơ bản của giao dịch bất động sản tại Tp.

Trong mỗi bước mua nhà, Luật sư Trần Phú Vinh sẽ lưu ý những rủi ro cần tránh mà ông đã chứng kiến ​​thực tế. Trong 20 năm hành nghề luật sư, ông Trần Phú Vinh – Giám đốc Pháp chế bannhadatre -đã tư vấn cho hàng nghìn giao dịch bất động sản.

1. Giai đoạn đầu: Kiểm tra pháp lý bất động sản trước khi mua

Đây là khâu rất quan trọng trước khi quyết định có tiến hành giao dịch mua bán hay không như nhà có nằm trong quy hoạch hay không (giải tỏa toàn bộ hay một phần, không được mua bán, chuyển nhượng,…); đang bị tranh chấp hoặc bị phong tỏa, thi hành án, v.v.

Nếu bỏ qua giai đoạn này hoặc hoàn toàn tin tưởng vào “người bán” thì “người mua” rất có thể mất cả thời gian và tiền bạc nếu tài sản rơi vào một trong các trường hợp trên.

Thực hiện giai đoạn này cần liên hệ với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xác minh.

2. Giai đoạn đặt cọc

Đặt cọc là khâu đầu tiên để xác lập giao dịch nhưng cũng là khâu rủi ro cho cả hai bên. Đặt cọc bao nhiêu là đủ để “bên bán” không thể “phá hợp đồng” (chấp nhận đền bù số tiền đã đặt cọc để bán cho người khác với giá cao hơn)?

Nhưng nếu bạn đặt cọc quá nhiều mà có vấn đề pháp lý (chủ quan hoặc khách quan) dẫn đến giao dịch không thành công thì số tiền đặt cọc đó sẽ bị “chôn vốn”, không xác định được thời gian nhận lại từ “người bán”.

Vì vậy, cần quy định rõ nội dung này trong hợp đồng đặt cọc.

3. Giai đoạn lập hợp đồng đặt cọc

Hợp đồng đặt cọc là cơ sở để giải quyết tranh chấp nếu giao dịch bị dừng ở giai đoạn này. Vì vậy, hợp đồng đặt cọc càng chi tiết, cụ thể (mặc dù pháp luật không quy định phải công chứng / chứng thực) thì càng cụ thể, càng bảo vệ được quyền và lợi ích của các bên.

Những nội dung quan trọng, chính cần lưu ý và bắt buộc phải có trong hợp đồng đặt cọc bao gồm:

  • Giá mua, đặt cọc, phương thức thanh toán
  • Thời gian ký hợp đồng công chứng, thời gian giao nhà.
  • Quyền và nghĩa vụ của các bên (đặc biệt là nghĩa vụ đối với nhà nước như thuế, phí, phương thức thanh toán, bồi thường tiền đặt cọc)
  • Điều khoản phạt vi phạm hợp đồng, phạt chậm thanh toán (bao gồm phạt trả chậm và bồi thường tiền đặt cọc), v.v.

4. Giai đoạn khi công chứng

Hợp đồng mua bán được ký tại các Phòng công chứng thường theo mẫu có sẵn. Quy định việc thanh toán và giao nhận bất động sản do hai bên tự thỏa thuận. Vì vậy, nếu các bên không đề cập trong hợp đồng đã công chứng thì rõ ràng nội dung chi tiết trong hợp đồng đặt cọc nêu trên là rất quan trọng. Giúp bạn tránh được những trường hợp tranh chấp, bất đồng phát sinh tại thời điểm công chứng hoặc sau khi công chứng.

Kể từ thời điểm công chứng / chứng thực hợp đồng mua bán, bên bán đã chính thức chuyển quyền sở hữu / sử dụng đất cho bên mua. Và do đó, việc thanh toán (toàn bộ hoặc phần lớn giá mua) và bàn giao bất động sản cần được quy định và thực hiện ngay khi hợp đồng đã được công chứng / chứng thực.

5. Giai đoạn đăng ký sang tên. (sang tên bất động sản)

Đây là khâu cuối cùng để hoàn thành giao dịch (chủ yếu là bên mua, bên bán chỉ có nghĩa vụ thuế với nhà nước). Nhưng đây cũng là khâu mất nhiều thời gian và công sức nhất, nếu các bên không “rành” về trình tự, thủ tục, quy trình (các huyện / thành phố có thể áp dụng quy trình khác nhau). .

Một khoản thanh toán nhỏ cần được giữ lại để thực hiện nghĩa vụ thuế của người bán đối với nhà nước (nếu người bán không tự nguyện thực hiện). Nhưng nếu bên mua đã nhận nhà, nhận “sổ đỏ” với thông tin bên mua cập nhật mà không thanh toán phần còn lại (dù số tiền không lớn) thì lúc này bên bán mới thực sự “bó tay” và phải mất công thu vén này. nợ nần.

Cách tốt nhất để tránh trường hợp này là một bên thứ ba (dịch vụ pháp lý) được các bên ủy quyền (với chi phí nhỏ) để thực hiện công đoạn này (hoặc tất cả các công đoạn nêu trên). Biện pháp này đảm bảo người bán nhận được số tiền còn lại và người mua nhận được “sổ đỏ” trong thời gian nhanh nhất theo quy định của pháp luật.

Mua bất động sản liên quan đến các quyết định lớn, tài sản lớn. An toàn về mặt pháp lý luôn là một trong những vấn đề hàng đầu cần biết khi đầu tư vào bất động sản. Với sự hướng dẫn chi tiết từ các luật sư của bannhadatre – bạn có thể hiểu rõ những vấn đề pháp lý cần quan tâm, giúp bạn bảo vệ tài sản giao dịch lớn của cuộc đời mình.

Back To Top