Hợp đồng cho thuê nhà: Những điều cần biết trước khi đặt bút ký

Trên thực tế, có rất nhiều người không quan tâm đến hợp đồng thuê nhà vì những nơi có giá thuê thấp theo tháng. Tuy nhiên, đối với việc thuê nhà phố, căn hộ để ở thì hợp đồng thuê nhà rất quan trọng vì có những điều khoản nhất định và việc ký kết hợp đồng thể hiện cam kết chịu trách nhiệm nếu bên thuê hoặc bên cho thuê vi phạm. hợp đồng.

Cho thuê bất động sản là sự thoả thuận giữa chủ sở hữu tài sản hoặc bên có quyền sử dụng hợp pháp tài sản để chuyển quyền sử dụng bất động sản này cho bên khác trong một thời hạn nhất định, đồng thời nhận giá trị chuyển nhượng tương ứng. Mục đích là bên cho thuê muốn nhận được thu nhập từ việc chuyển giao quyền sử dụng tài sản của mình cho bên có nhu cầu sử dụng.

Pháp luật nói gì về hợp đồng thuê nhà?

Hợp đồng thuê nhà hay còn gọi là hợp đồng thuê mua bất động sản sẽ được điều chỉnh bởi Bộ luật dân sự và các quy định của pháp luật về nhà ở cũng như các quy định của pháp luật về đất đai. Đối với loại hình cho thuê bất động sản nói chung, bắt buộc phải lập hợp đồng bằng văn bản theo quy định của pháp luật.

Hiện nay trên thị trường có các loại hợp đồng như: Hai bên tự thiết lập với nhau, hoặc hHợp đồng được công chứng theo quy định của pháp luật. Cả hai loại hợp đồng đều có giá trị pháp lý như nhau:

– Hợp đồng có công chứng

Có thể kiểm tra tính pháp lý của bất động sản (tài sản có đang tranh chấp không? Có thế chấp cho ngân hàng không? Có bị tịch thu, niêm phong không? Có cho người khác thuê không?…).

– Hợp đồng do các bên xác lập

Việc kiểm tra tính pháp lý của bất động sản rất khó, nhưng tính pháp lý sẽ dựa trên thông tin của sổ hồng. Kiểm tra bằng cách hỏi hàng xóm xem khu vực đó có an toàn không? Có tranh chấp, quấy rối bởi các đối tượng khác không? Hoặc kiểm tra thông tin trên chính quyền địa phương.

Tất cả sẽ được ghi rõ trong các điều khoản của hợp đồng, chủ nhà sẽ cam kết và đảm bảo chịu trách nhiệm về quyền thuê và sử dụng tài sản của người thuê trong thời hạn thuê.

Kinh nghiệm thuê và cho thuê

Các bên nên tự xác định hợp đồng với nhau, trong đó tự quy định tất cả các trường hợp có thể phát sinh trong quá trình thuê để khi có tình huống xảy ra có thể xử lý ngay theo hợp đồng tránh tranh chấp. xung đột.

Trên thực tế, không có hợp đồng nào giải quyết triệt để các vấn đề phát sinh giữa các bên. Tuy nhiên, để đảm bảo nội dung cơ bản của hợp đồng thuê, các bên thống nhất phải:

– Người thuê nhà (bất động sản cho thuê): xác định vị trí, khu vực cho thuê.

– Giá trị cho thuê: được xác định theo giá thị trường và thỏa thuận của các bên, tùy theo khu vực, mục đích và thời điểm mà có các mức giá khác nhau.

– Thời gian thuê: không do pháp luật điều chỉnh mà do các bên thỏa thuận.

– Mục đích thuê: cho thuê để ở hoặc kinh doanh.

Những rủi ro cần tránh: Bên thuê nhà

Những bất lợi và rủi ro mà nhiều người thuê nhà thường gặp phải khi không chú ý đến các điều khoản của hợp đồng thuê nhà:

– Chính chủ tăng giá mà không báo trước.

– Trong thời gian thuê nhà bị hư hỏng hoặc muốn sửa chữa theo nhu cầu sinh hoạt nhưng chủ nhà không đồng ý.

– Thuê nhà ở khu vực không đảm bảo, ảnh hưởng đến quá trình thuê.

Những rủi ro cần tránh: Bên cho thuê

Những rủi ro mà người cho thuê thường gặp phải khi thuê:

– Không kiểm soát được lượng người ở: Không đảm bảo an toàn trong quá trình cho thuê, chủ nhà có thể bị công an khu vực phạt do không đăng ký tạm trú cho người ở (phạt hành chính từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng). ).

– Người thuê trọ gây mất an ninh trật tự dẫn đến bị hàng xóm phản ánh, chính quyền địa phương nhắc nhở.

– Người thuê mất khả năng thanh toán dẫn đến chủ nhà cho thuê nhưng không nhận được tiền từ người thuê.

Ghi chú về hợp đồng cho thuê

Những vấn đề cần lưu ý trong quá trình ký hợp đồng cho thuê nhà liên quan đến vấn đề pháp lý

Trước khi ký hợp đồng thuê: bạn cần quan sát địa điểm thuê xem có phù hợp với nhu cầu thuê không? Xác định xem bên cho thuê có phải là chủ sở hữu hay không? Lưu ý về các vấn đề phát sinh trong hợp đồng thuê giữa các bên.

Khi ký hợp đồng thuê: phải lập hợp đồng bằng văn bản và quy định quyền và nghĩa vụ của các bên:

– Đối với khách thuê: có quyền được bảo đảm toàn bộ việc sử dụng tài sản thuê trong thời gian thuê, có quyền ưu tiên mua lại nếu chủ nhà bán nhà trong thời gian thuê.

– Đối với bên cho thuê: có quyền được bảo đảm việc thanh toán tiền thuê, được bảo đảm rằng bên thuê phải bảo quản đầy đủ tài sản của bên cho thuê trong thời gian thuê.

Back To Top