Hợp đồng cho thuê nhà: Những điểm quan trọng cần xem xét trước khi đặt bút ký

Đối với hầu hết mọi người, việc tìm thuê nhà ở các thành phố lớn như Hồ Chí Minh và Hà Nội có thể là một hành trình khó khăn, tốn nhiều thời gian và công sức. Bạn có thể đang tìm kiếm một ngôi nhà mơ ước (không gian để ở, học tập hoặc kinh doanh), nơi bạn có thể thư giãn, tái tạo năng lượng khi ở đó. Làm thế nào để soạn thảo hợp đồng thuê nhà tốt, tránh xung đột và căng thẳng? bannhadatre -phối hợp với Đài Tiếng nói Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (VOH) và các luật sư Luật sư Thân Thị Hồng Nhung sẽ hướng dẫn cụ thể cho bạn.

Hợp đồng thuê nhà

Trên thực tế, nhiều người không quan tâm đến hợp đồng khi thuê một nơi có giá thuê thấp theo tháng. Tuy nhiên, đối với việc thuê nhà phố, căn hộ để ở thì hợp đồng thuê nhà rất quan trọng. Bởi vì, bạn cần nắm rõ những điều khoản nhất định và việc ký kết hợp đồng thể hiện cam kết chịu trách nhiệm nếu bên thuê, bên cho thuê vi phạm hợp đồng.

Hợp đồng cho thuê bất động sản

Cho thuê bất động sản là việc bên có tài sản (hoặc bên có quyền sử dụng hợp pháp tài sản) thỏa thuận chuyển quyền sử dụng bất động sản này cho bên khác, trong một thời gian nhất định. DĐồng thời, bên cho thuê sẽ nhận được giá trị chuyển nhượng tương ứng.

Mục đích là bên cho thuê muốn nhận được thu nhập từ việc chuyển giao quyền sử dụng tài sản của mình cho bên có nhu cầu sử dụng.

Pháp luật nói gì về hợp đồng thuê nhà?

Hợp đồng thuê nhà hay còn gọi là hợp đồng cho thuê bất động sản sẽ được điều chỉnh bởi Bộ luật dân sự và các quy định của pháp luật về nhà ở, cũng như các quy định của pháp luật về đất đai. Đối với loại hình cho thuê bất động sản nói chung, bắt buộc phải lập hợp đồng bằng văn bản theo quy định của pháp luật.

Hiện nay trên thị trường có các loại hợp đồng như: các bên tự thiết lập với nhau, hoặc hHợp đồng được công chứng theo quy định của pháp luật. Cả hai loại hợp đồng này đều có giá trị và hiệu lực như nhau.

– Hợp đồng có công chứng

Khi hợp đồng ra văn phòng công chứng sẽ giúp bạn kiểm tra tính pháp lý của bất động sản. Bao gồm những thứ như: tài sản có đang tranh chấp không? Có thế chấp ngân hàng? Có bị kê biên hay niêm phong không? Bạn đang cho người khác thuê?…

– Hợp đồng do các bên xác lập

Nếu tự mình lập hợp đồng, bạn sẽ khó biết cách kiểm tra tính pháp lý của bất động sản như thông qua văn phòng công chứng như trên. Tuy nhiên, tính pháp lý sẽ dựa trên thông tin của sổ hồng. Kiểm tra bằng cách hỏi hàng xóm xem khu vực đó có an toàn không? Có sự tranh chấp, quấy rối của các đối tượng khác không? Hoặc kiểm tra thông tin trên chính quyền địa phương.

Tất cả các nội dung cần được ghi rõ trong các điều khoản của hợp đồng. Chủ nhà sẽ cam kết và đảm bảo chịu trách nhiệm về quyền thuê và sử dụng tài sản của người thuê trong thời hạn thuê.

Kinh nghiệm thuê và cho thuê

Khi thuê nhà, không nên chủ quan, các bên cần xác lập hợp đồng thuê nhà với nhau. Đặc biệt, tự quy định mọi trường hợp có thể phát sinh trong quá trình thuê. Khi có tình huống xảy ra có thể xử lý ngay theo hợp đồng để tránh tranh chấp, mâu thuẫn.

Trên thực tế, không có hợp đồng nào giải quyết triệt để các vấn đề phát sinh giữa các bên. Tuy nhiên, để đảm bảo nội dung cơ bản của hợp đồng thuê, các bên thống nhất phải:

– Người thuê nhà (bất động sản cho thuê): xác định vị trí, khu vực cho thuê.

– Giá trị cho thuê: được xác định theo giá thị trường và thỏa thuận của các bên, tùy theo từng khu vực, mục đích và thời điểm khác nhau mà có các mức giá khác nhau.

– Thời gian thuê: không do pháp luật điều chỉnh mà do các bên thỏa thuận.

– Mục đích thuê: cho thuê để ở hoặc kinh doanh.

Những rủi ro cần tránh: Bên thuê nhà

Những bất lợi và rủi ro mà nhiều người thuê thường gặp phải khi không chú ý đến các điều khoản của hợp đồng thuê:

– Chính chủ tăng giá mà không báo trước.

– Trong thời gian thuê nhà bị hư hỏng hoặc muốn sửa chữa theo nhu cầu sinh hoạt nhưng chủ nhà không đồng ý.

– Thuê nhà tại khu vực không đảm bảo, ảnh hưởng đến quá trình thuê.

Những rủi ro cần tránh: Bên cho thuê

Bên cho thuê thường gặp những rủi ro:

– Không kiểm soát được lượng người ở: Có thể dẫn đến mất an toàn trong quá trình thuê. Chủ nhà có thể bị công an địa phương phạt tiền vì không đăng ký tạm trú cho người ở trọ (phạt hành chính từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng).

– Người thuê nhà gây mất an ninh trật tự, bị hàng xóm tố giác, chính quyền địa phương nhắc nhở.

– Người thuê mất khả năng thanh toán, chủ nhà không nhận tiền của người thuê.

Ghi chú về hợp đồng cho thuê

Trước khi ký hợp đồng: Bạn cần quan sát địa điểm thuê xem có phù hợp với nhu cầu thuê không? Xác định xem bên cho thuê có phải là chủ sở hữu hay không? Lưu ý về các vấn đề phát sinh trong hợp đồng thuê giữa các bên.

Khi ký hợp đồng thuê: phải lập hợp đồng bằng văn bản và quy định quyền và nghĩa vụ của các bên:

– Đối với người thuê: có quyền được bảo đảm toàn bộ việc sử dụng tài sản thuê trong thời gian thuê.

– Đối với bên cho thuê: có quyền được đảm bảo việc thanh toán tiền thuê, và bên thuê phải đảm bảo rằng tài sản của bên cho thuê được bảo quản đầy đủ trong suốt thời gian thuê.

Tin tức liên quan:

Kinh nghiệm của chuyên gia: Cho thuê nhà phù hợp với từng nhu cầu và điều kiện

Back To Top

Reset password

Enter your email address and we will send you a link to change your password.

Get started with your account

to save your favourite homes and more

Sign up with email

Get started with your account

to save your favourite homes and more

By clicking the «SIGN UP» button you agree to the Terms of Use and Privacy Policy
Powered by Estatik