Hiểu rõ về đất sổ hồng có được xây nhà không

Bạn đang có ý định xây nhà nhưng đang băn khoăn, lo lắng không biết đất đã có sổ hồng có xây được không? Và để tránh những rủi ro trong quá trình xây nhà, bạn nên nắm chắc các quy định của pháp luật để tránh vi phạm. Hãy cùng bannhadatre -tìm hiểu những khía cạnh xoay quanh vấn đề đất có sổ hồng có được xây nhà hay không ngay dưới đây nhé!

Đất có sổ hồng có được cấp phép xây dựng không?

Đất có sổ hồng có được cấp phép xây dựng không?

1. Xây nhà trên đất có sổ hồng được không?

Sổ hồng được biết đến là tên gọi chung của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Đây là mẫu Giấy chứng nhận cấp cho người sử dụng đất và đủ điều kiện để được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đối với đất được giao, cho thuê và công nhận đất. Giấy chứng nhận này sẽ được cấp cho người sử dụng đất sử dụng đất phi nông nghiệp hoặc đất nông nghiệp (theo Điều 98 Luật đất đai 2013).

Và xung quanh câu hỏi: Đất đã có sổ hồng có được xây nhà không hay phải sang tên đổi sổ hồng mới được xây nhà? Thì bạn hiểu như thế này, việc xây nhà có sổ hồng sẽ được thực hiện khi sổ hồng đó đã được cấp đối với loại đất được phép xây dựng nhà ở. Người sử dụng đất không được xây dựng nhà ở trên diện tích đất trồng cây lâu năm theo sổ hồng đã cấp vì trái quy định của pháp luật về nghĩa vụ của người sử dụng đất. Nếu bạn là chủ sử dụng đất xây nhà trên diện tích đất được cấp sổ hồng gắn với mục đích sử dụng là đất ở nông thôn, đất ở tại đô thị… thì thực hiện như bình thường.

Ngoài ra, việc sử dụng đất trái phép sẽ bị xử phạt hành chính, nặng hơn có thể bị thu hồi quyền sử dụng đất.

Việc xây nhà phải trên đất đã được cấp sổ hồng.

Việc xây nhà phải trên đất đã được cấp sổ hồng.

Vì vậy, đối với câu hỏi sổ hồng có được xây nhà không thì câu trả lời là xây nhà trên đất đã được cấp sổ hồng với mục đích sử dụng mảnh đất đó đã được cấp sổ hồng. các mục đích phi nông nghiệp cũng như được phép xây dựng nhà ở như đất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị,… Nếu đất không sử dụng làm nhà ở thì không được phép xây dựng.

2. Điều kiện xây nhà có sổ hồng

Quy định về điều kiện xây dựng nhà ở khi có sổ hồng đối với nhà ở riêng lẻ như sau:

2.1 Điều kiện chung để được cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị bao gồm:

 • Phù hợp với mục đích sử dụng đất trên cơ sở quy hoạch sử dụng đất được duyệt và phải có quy chế quản lý kiến ​​trúc do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành;
 • Đảm bảo an toàn công trình xây dựng, các công trình lân cận và các yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng chống cháy nổ; phải bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật và hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, v.v.
 • Thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ phải tuân theo quy định tại Khoản 7 Điều 79 Luật Xây dựng 2014 (sửa đổi 2020);
 • Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo quy định tại Khoản 1 Điều 95, Điều 96 và Điều 97 Luật Xây dựng.
Cấp giấy phép xây dựng đối với loại hình nhà ở riêng lẻ tại đô thị

Cấp giấy phép xây dựng đối với loại hình nhà ở riêng lẻ tại đô thị

2.2. Đối với nhà ở riêng lẻ tại các khu đô thị

Nhà ở riêng lẻ tại đô thị phải đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này. Ngoài ra, phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng; Đối với nhà ở riêng lẻ nằm trong khu vực, tuyến phố trong đô thị đã ổn định nhưng chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng thì phải phù hợp với Quy chế quản lý kiến ​​trúc, thiết kế đô thị được cấp có thẩm quyền phê duyệt. cơ quan cấp.

Đối với nhà ở riêng lẻ tại nông thôn, việc xây dựng phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn.

3. Có được phép xây dựng trên đất không có giấy tờ hay không?

Với 4 trường hợp phải cấp giấy phép xây dựng trước khi khởi công xây dựng, đó là:

 • Nhà ở riêng lẻ tại đô thị, trừ nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, hoặc dự án đầu tư xây dựng nhà ở đã có quy hoạch chi tiết 1/500 được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 • Nhà ở riêng lẻ tại nông thôn có quy mô dưới 07 tầng thuộc khu vực nằm trong quy hoạch đô thị hoặc quy hoạch xây dựng khu chức năng, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn.
 • Nhà ở riêng lẻ được phép xây dựng trong khu bảo tồn, di tích lịch sử – văn hóa.
 • Nhà ở riêng lẻ tại nông thôn có quy mô từ 07 tầng trở lên.
Nhà ở riêng lẻ tại đô thị phải được cấp phép xây dựng trước khi khởi công

Nhà ở riêng lẻ tại đô thị phải được cấp phép xây dựng trước khi khởi công

Như vậy, nếu bạn thuộc một trong 4 trường hợp trên thì bạn phải xin giấy phép xây dựng trước khi tiến hành xây dựng thì mới được phép xây dựng nhà ở.

Tuy nhiên, một số trường hợp vẫn có thể được cấp phép xây dựng dù đất không có giấy tờ như không có sổ hồng, sổ đỏ hay giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất. Đối với trường hợp chưa có giấy tờ về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở hợp pháp thì phải được UBND xã / phường / thị trấn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, được cơ quan đăng ký đất đai chấp thuận. chứng chỉ đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận để xin cấp phép xây dựng.

Tóm lại, đất chưa có sổ hồng, sổ đỏ hoặc giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở hợp pháp thì được sử dụng giấy chứng nhận của UBND xã, phường, thị trấn cùng các loại giấy tờ đó. Việc này phải được cơ quan đăng ký đất đai xác nhận thì mới đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận để xin cấp phép xây dựng.

Đặc biệt, đối với nhà ở được miễn giấy phép xây dựng phải thuộc các trường hợp sau:

 • Nhà ở riêng lẻ có quy mô dưới 07 tầng thuộc dự án đầu tư xây dựng công trình đô thị, dự án đầu tư xây dựng nhà ở đã có quy hoạch chi tiết 1/5000 được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
 • Nhà ở riêng lẻ tại nông thôn có quy mô dưới 07 tầng nằm trong khu vực không có trong quy hoạch đô thị hoặc quy hoạch xây dựng các khu chức năng, quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn được cấp có thẩm quyền phê duyệt. có thẩm quyền phê duyệt.
 • Nhà ở riêng lẻ tại miền núi, hải đảo tại khu vực không thuộc phạm vi quy hoạch đô thị và quy hoạch xây dựng các khu chức năng.

Với những chia sẻ xung quanh vấn đề sổ hồng có được xây dựng không như trên, bannhadatre -mong rằng bạn đã tích lũy được nhiều kiến ​​thức bổ ích cho mình để khi có ý định mua nhà đất xây dựng thì những thắc mắc về sổ hồng có được không khó khăn cho bạn nữa.

Dưới đây là những Ngôi nhà bannhadatre -được đảm bảo an toàn về mặt pháp lý, đầy đủ tài liệu do chính bannhadatre -biên soạn. Khám phá ngay bây giờ!

Mua nhà bannhadatre -Home

[ad_1]
[ad_2]

Back To Top