Giải quyết các tranh chấp xâm lấn đất đai

Tranh chấp ranh giới có thể là một vấn đề lớn khi bạn đang cố gắng bán nhà của mình hoặc mua nhà từ một bên khác. Cho dù bạn đang cố gắng xây dựng một bất động sản mới hay muốn bán những gì bạn có, điều quan trọng là bạn phải biết ranh giới của mảnh đất là gì. Khi có tranh chấp về ranh giới, bạn khó thực hiện được điều mình muốn trên mảnh đất của mình.

Giải quyết tranh chấp lấn chiếm đất đai

Bạn có thể không nghĩ rằng có vấn đề gì với những gì bạn định làm trên tài sản của mình cho đến khi một người hàng xóm phàn nàn rằng bạn đã lấn chiếm đất của họ. Có thể ranh giới tài sản được liệt kê không còn khớp với những gì bạn thấy trước mắt. Dù trường hợp có thể xảy ra, việc giải quyết tranh chấp và xác lập ranh giới thực sự là cần thiết, để có thể tiếp tục kinh doanh hoặc xây dựng.

Tranh chấp lấn chiếm đất đai là gì?

Trường hợp người đó muốn bán nhà

Xâm lấn đất là khi người khác xây dựng lấn chiếm đất của bạn. Vấn đề này có thể xảy ra khi một trong những người hàng xóm của bạn xây nhà trên một phần đất của bạn. Tranh chấp có thể liên quan đến việc hàng xóm không đồng ý về việc ban công, cây cối lấn chiếm ranh giới đất. Nếu bạn là chủ sở hữu nhà và muốn bán lại mảnh đất đang có tranh chấp về ranh giới đất thì thủ tục mua bán phức tạp hơn.

Trường hợp của người mua nhà

Hoặc ngược lại, bạn là người mua đất. Đặt cọc xong mới biết đất đo đạc thực tế không đúng như trên giấy tờ. Ví dụ: Mảnh đất đó bị một người hàng xóm lấn chiếm 1 mét vuông cách đây mười năm.

Về việc lấn chiếm đất đai, nhiều người quan tâm đến việc làm sổ đỏ (sổ đỏ – giấy chứng nhận quyền sở hữu đất) để làm rõ diện tích đất của mình.

Lưu ý chuẩn bị hợp đồng đặt cọc khi mua nhà

Khi đặt cọc mua nhà, bạn nên chú ý đến các điều khoản trong hợp đồng. Trong các cam kết trên hợp đồng như: diện tích, phần thừa liền kề…, bạn nên có thỏa thuận về việc đo đạc hiện trạng:

Thỏa thuận rõ bên nào chịu trách nhiệm chi phí đo đạc địa chính. Người bán hoặc người mua.

Thỏa thuận trên cộng trừ tiền khi thay đổi diện tích hoặc không đúng diện tích, hoặc có tranh chấp dẫn đến không mua bán được (Sau khi đặt cọc có thể tiến hành đo vẽ hiện trạng đất ).

Biện pháp giải quyết tranh chấp lấn chiếm đất đai

Tìm hiểu thông tin về khu đất chắc chắn

Có một số cách để đối phó với tình trạng lấn chiếm đất đai. Tuy nhiên, trước khi làm bất cứ điều gì, hãy chắc chắn rằng bạn biết ranh giới đất của bạn ở đâu.

Nhiều trường hợp đã nộp hồ sơ đất cách đây cả chục năm nhưng thông tin về diện tích đất bạn đang sở hữu và đất liền kề vẫn chưa có sổ đăng ký ruộng đất. Nếu trước đây bạn đã có biên lai nộp thuế đất thì bạn có thể xuất trình diện tích đó để nộp thuế.

Tương tự như trên, bạn tìm hiểu lô đất liền kề tại thời điểm trước khi được cấp sổ. Dữ liệu về khu vực đó là cơ sở để bạn biết được diện tích của 2 lô đất.

Đàm phán vùng lân cận

Nếu bạn lo lắng về việc lấn chiếm đất, một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm là nói chuyện với hàng xóm của bạn. Nếu bạn cho rằng thứ gì đó họ xây dựng đã lấn sang đất của bạn, hãy bàn bạc với họ và tìm cách khắc phục. Cả hai bạn có thể ngồi xuống và đi đến một thỏa thuận để có thể tránh được yêu cầu chiếm hữu bất lợi sau này.

Bạn có thể thương lượng để hai bên ký giấy xác nhận ranh giới đất. Đơn xin ký giáp ranh giữa các thửa đất không có mẫu theo quy định cụ thể. Đơn xin ký xác nhận ranh giới (xác nhận ranh giới thửa đất) dưới đây để người sử dụng đất tham khảo. Tải văn bản tại đây

Thông tin trong văn bản xác nhận ranh giới ranh giới bao gồm các thông tin chính như:

– Tên và địa chỉ của các bên liên quan

– Ngày ký thỏa thuận

– Ranh giới xác định theo thỏa thuận của các bên liên quan

– Bản đồ (hoặc hình minh họa) chi tiết ranh giới

– Chữ ký của tất cả các bên liên quan

Mục tiêu của việc làm việc với đơn vị địa chính là thu thập đầy đủ bằng chứng để hỗ trợ quan điểm của bạn và giúp tránh kiện tụng.

Tranh chấp ranh giới có thể tạo ra nhiều vụ kiện tụng đau đầu, nhưng trong hầu hết các trường hợp, có những giải pháp dễ dàng mà bạn và hàng xóm của bạn có thể đồng ý. Dù là bán thêm đất cho họ, yêu cầu họ chuyển đi hay cho phép họ tạm thời sử dụng một phần đất, bạn đều có thể tìm ra giải pháp.

Nếu người đó cố tình lấn chiếm đất, không thiện chí thương lượng thì bạn có thể liên hệ với đơn vị địa chính để đo đạc, hoặc khi cưỡng chế giải quyết thì bạn khởi kiện ra tòa. Bạn cũng có thể cân nhắc việc bán đất cho họ để họ không gặp bất kỳ khó khăn nào nữa khi sử dụng mảnh đất mà họ đã xây dựng.

Tin liên quan: KYKinh nghiệm thương lượng giữa các vùng lân cận trong các tranh chấp ranh giới đất đai

Làm việc với đơn vị địa chính để xác nhận ranh giới đất

Việc liên hệ với đơn vị địa chính để xác nhận ranh đất là một trong những biện pháp tránh tình trạng đất đai bị lấn chiếm luôn luôn cần phải tìm hiểu kỹ về pháp luật đất đai.

Đối với những người hàng xóm liền kề của bạn đồng ý ký giấy xác nhận ranh giới đất thì đây là một trường hợp đơn giản dễ khắc phục. Tuy nhiên, trên thực tế có nhiều trường hợp không dễ tìm được chủ đất ký gửi đất liền kề.

Các chủ đất liền kề có thể ở xa, không mất thời gian đến ký gửi cho quý khách. Chưa kể trường hợp một mảnh đất giáp ranh từ 3 đến 5 chủ, sau đó mỗi chủ ở tỉnh khác, hoặc nước ngoài. Chi phí tìm kiếm họ, chi phí đi lại để mời họ trở lại, đắt đỏ.

Do đó, để khắc phục, bạn có thể liên hệ với đơn vị địa chính để xác nhận ranh giới thửa đất. Vậy pháp luật quy định như thế nào về quy trình xác nhận ranh giới đất thừa? Xem hướng dẫn chi tiết của luật sư bannhadatre -tại đây: Quy định về cấp giấy chứng nhận ranh giới đất

Giải quyết tranh chấp tài sản có thể là một vấn đề tế nhị. Tốn kém nhiều chi phí và ảnh hưởng không nhỏ đến sự gắn bó của hàng xóm, kéo theo nhiều vấn đề khác có thể biến động.

Để ngăn chặn tình trạng lấn chiếm đất ngay từ đầu, bạn có thể tìm đến dịch vụ của một luật sư bất động sản “lành nghề”, hoặc cẩn thận chọn một ngôi nhà hợp pháp “sạch sẽ” ngay từ đầu.

Khám phá ngay:

Top 10 nhà bannhadatre -Home đảm bảo pháp lý sạch sẽ, ranh đất chính xác

Back To Top