Giải đáp thắc mắc nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng?

Khi mua nhà, nhiều người băn khoăn không biết nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng. Điều này cũng một phần xuất phát từ việc người mua chưa hiểu hết bản chất của sổ hồng, sổ đỏ trước khi mua bán nhà đất. Để có cái nhìn khách quan cũng như mang lại nhiều thông tin hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn về sổ đỏ, sổ hồng, bannhadatre -sẽ chia sẻ đến bạn những kiến ​​thức bổ ích sau đây!

Minh họa Sách đỏ và Sách hồng

Minh họa Sách đỏ và Sách hồng

Sổ đỏ và sổ hồng là tên gọi chung của mọi người dựa vào màu sắc của từng loại sổ. Sổ đỏ hay sổ hồng đều là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (một loại giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất hợp pháp của người sử dụng đất). , do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ sở hữu nhà ở, chủ sử dụng đất, chủ sở hữu công trình và tài sản khác trên đất.

1. Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ hay còn gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp cho người sử dụng đất để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất (theo Khoản 20 Điều 4 Luật Đất đai năm 2003).

Sổ đỏ là loại giấy tờ dùng để xác nhận quyền sử dụng đất đối với đất nằm ngoài đô thị và thuộc các dạng đất lâm nghiệp, đất nông nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản, đất ở nông thôn. Chủ thể đứng tên trên sổ đỏ phải là chủ hộ.

Sổ đỏ là loại giấy tờ dùng để xác nhận quyền sử dụng đất

Sổ đỏ là loại giấy tờ dùng để xác nhận quyền sử dụng đất

2. Sổ hồng là gì?

Sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Vì loại giấy này có bìa ngoài màu hồng nên người ta thường gọi là sổ hồng. Sổ hồng được sử dụng để ghi nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

  • Trường hợp chủ sở hữu nhà ở đồng thời là người sử dụng đất thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.
  • Trường hợp chủ sở hữu nhà ở không đồng thời là chủ sử dụng đất ở thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (căn cứ Điều 11 Luật Nhà ở 2005).

Khác với sổ đỏ, sổ hồng ở đô thị chỉ áp dụng cho nhà đất ở đô thị, cấp cho cá nhân, hộ gia đình, tổ chức đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận.

Sổ hồng chính chủ ở đô thị

Sổ hồng chính chủ ở đô thị

3. Nên mua nhà có sổ đỏ hay nhà có sổ hồng?

Để trả lời câu hỏi nên mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng thì điều quan trọng nhất là bạn phải hiểu rõ giá trị pháp lý của từng loại sổ. Vậy giữa hai loại sổ đỏ và sổ hồng thì cái nào giá trị hơn?

Trên thực tế, để tránh trường hợp có quá nhiều văn bản khác nhau, dẫn đến phiền hà trong quá trình thực hiện, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 88 / NĐ-CP để thống nhất thủ tục giấy tờ.

Căn cứ Thông tư 17/2009 / TT-BTNMT, hai loại giấy trên được thống nhất thành một loại giấy và có tên chung là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. đất.

Khi đó, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cùng với quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở đã được cấp trước ngày 10/12/2009 vẫn còn hiệu lực. quản lý, không phải đổi sang Chứng chỉ mới. Trường hợp chủ sở hữu đã được cấp Giấy chứng nhận trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 khi có nhu cầu thì vẫn được đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. đất.

Như vậy có thể thấy, xét về mặt pháp luật thì sổ đỏ hay sổ hồng đều có giá trị ngang nhau.

Mua nhà đất khi có sổ đỏ, sổ hồng đều hợp pháp

Mua nhà đất khi có sổ đỏ, sổ hồng đều hợp pháp

Vì cả sổ đỏ và sổ hồng đều có giá trị pháp lý ngang nhau, đều là giấy chứng nhận quyền sở hữu do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép. Sổ đỏ do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp, còn sổ hồng do Bộ Xây dựng cấp.

Giá trị của sổ đỏ và sổ hồng được thể hiện bằng tài sản có trong đó. Do đó, việc bạn phân vân mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng không quan trọng, cốt lõi của vấn đề là những giấy tờ này phải đúng về mặt pháp lý. Vì vậy, khi mua nhà đất, bạn nên kiểm tra tính xác thực và chính xác của các giấy tờ.

Như vậy có thể thấy việc mua nhà đất khi đã có sổ hồng, sổ đỏ là điều cần thiết trước khi quyết định mua. Khi mua nhà đất, bạn nên kiểm tra kỹ các thông tin ghi trên sổ đỏ, sổ hồng (như thông tin về mục đích sử dụng đất, chủ sử dụng đất, …) so với thực tế nhằm hạn chế tối đa những rủi ro có thể phát sinh.

Qua những chia sẻ trên, bannhadatre -hy vọng bạn đã có được nhiều cái nhìn chân thực cũng như những kiến ​​thức bổ ích trong việc phân biệt đâu là sổ đỏ, đâu là sổ hồng, để khi có ý định mua nhà đất, nỗi lo về sổ đỏ, sổ hồng có thể không làm khó bạn.

Dưới đây là những căn nhà bannhadatre -Home do chính bannhadatre -lựa chọn kỹ lưỡng, đảm bảo an toàn pháp lý 100% giúp bạn an tâm giao dịch. Bây giờ chúng ta cùng nhau khám phá nhé!

[ad_1]
[ad_2]

Back To Top