Đòn bẩy tài chính bất động sản: So sánh lãi suất thực tế và lãi suất danh nghĩa

Sau những bài viết trước về lãi suất khi vay tiền mua nhà. Bài viết này chia sẻ thêm về lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực.

Trong loạt bài viết về đòn bẩy tài chính trong lĩnh vực bất động sản được đăng trên propzy.vn, có 3 yếu tố mà người đi vay cần quan tâm:

1 / Biên độ điều chỉnh sau lãi suất ưu đãi

2 / Lãi suất tham chiếu

3 / Phí và phạt trả nợ trước hạn

Tuy nhiên, một số người vay đã hỏi về lãi suất danh nghĩa và thực tế. Bài viết dưới đây lấy ví dụ minh họa đơn giản dễ hiểu về hai loại lãi suất này, bạn có thể tham khảo để biết thêm thông tin.

: So sánh lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa

Khi nói đến hai loại lãi suất danh nghĩa và lãi suất thực, các câu hỏi thường nảy sinh:

– Sự khác biệt giữa lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa là gì?

– Lãi suất cần được xem xét ở góc độ nào?

Bài viết dưới đây có thể giúp bạn có thêm những kiến ​​thức cần lưu ý khi vay vốn. Kinh nghiệm và ví dụ được chia sẻ từ chị Thanh Tâm, người có kinh nghiệm nghiên cứu tài chính bất động sản.

Cô Thanh Tâm cho biết: “Giả sử bạn sắp vay thế chấp, mua nhà hoặc vay – bạn sẽ nghe về lãi suất và các gói lãi suất. Nhưng có lẽ, bạn không để ý rằng lãi suất được tham khảo nhiều nhất là lãi suất danh nghĩa chứ không phải lãi suất thực. Nó không tính đến các chi phí tạo ra lãi ẩn. “

Tin liên quan: bannhadatre -cung cấp giải pháp mua – bán – thuê và cho thuê bất động sản với dịch vụ trọn gói, tư vấn tài chính tối ưu

Lãi suất danh nghĩa là gì?

Lãi suất danh nghĩa là một thuật ngữ kinh tế tài chính dùng để chỉ tỷ lệ lãi suất trên giá trị danh nghĩa của một khoản vay hoặc khoản đầu tư. Có nghĩa là, lãi suất đã không điều chỉnh theo tác động của lạm phát hoặc ảnh hưởng của lãi kép…

Lãi suất danh nghĩa có thể là lãi suất tiền gửi tiết kiệm, hoặc cũng là lãi suất bạn phải trả khi vay tiền.

ví dụ 1

Nếu bạn gửi một tài khoản ngân hàng với lãi suất 7%, hoặc vay ngân hàng với lãi suất 8%, lãi suất danh nghĩa tương ứng là 7% và 8%.

lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa

Lãi suất thực là bao nhiêu?

Công thức cho thấy mối tương quan của hai loại lãi suất:

Lãi suất thực = Lãi suất danh nghĩa – Tỷ lệ lạm phát (dự kiến)

Lãi suất thực là lãi suất mà nhà đầu tư hy vọng nhận được sau khi trừ đi tác động của yếu tố lạm phát (tăng giá hàng hóa và dịch vụ).

Ví dụ 2

Như ví dụ 1 đã đề cập về Lãi suất danh nghĩa: “Nếu bạn gửi một tài khoản tiết kiệm vào ngân hàng với lãi suất 7% hoặc vay ngân hàng với lãi suất 8%, thì lãi suất danh nghĩa tương ứng là 7% và 8%”.

Trong ví dụ 2 dưới đây, chúng tôi sẽ tính lãi suất thực:

– Tỷ lệ lạm phát là 4% (theo vov, năm 2021)

=> Lãi suất thực mà bạn nhận được là 3% hoặc phải trả là 4%.

Và ngược lại, đối với ngân hàng, lãi thực họ phải trả là 3% và nhận được là 4%.

Tóm lại, kiến ​​thức trong Trên đây, chúng tôi thảo luận về vấn đề lạm phát liên quan đến lãi suất thực và lãi suất danh nghĩa từ góc độ lý thuyết và học thuật. Trên thực tế, có những mức lãi suất tiềm ẩn khác mà chúng ta cần cân nhắc khi quyết định vay. Đồng thời, chúng ta cũng cần đứng trên góc độ của ngân hàng cho vay để hiểu nhiều góc độ, từ đó cân nhắc giữa chi phí và lợi nhuận. Điều này sẽ cho chúng ta thấy lãi suất được trả cho một khoản vay.

Xem thêm:

Mua nhà tại bannhadatre -Home, nhận tư vấn tài chính chuyên sâu, đảm bảo sinh lời lâu dài

Back To Top