Đòn bẩy tài chính bất động sản: Cách duy trì việc “hưởng” lãi suất ưu đãi

Ở bài viết trước so sánh giữa lãi suất ưu đãi và thả nổi, bài viết này về chủ đề làm thế nào để tối ưu hóa dòng tiền khi đi vay hay còn gọi là c.duy trì việc “hưởng” lãi suất ưu đãi.

Phần 1: Đòn bẩy tài chính trong bất động sản: Định nghĩa. Lợi ích. Rủi ro và lời khuyên

Làm thế nào để duy trì

Kịch bản về lãi suất ưu đãi và lãi suất thả nổi

Anh D có nhu cầu vay ngân hàng 1 tỷ đồng để mua nhà trong thời hạn 10 năm. Ngân hàng đưa ra 2 đợt trong đó anh D sẽ trả lãi, cụ thể: Đợt 1 (2 năm đầu) trả lãi suất 8%, đợt 2 (8 năm còn lại) trả lãi suất 11%.

Giai đoạn 1: Lãi suất áp dụng ở đây là “lãi suất ưu đãi”. Trong 2 năm đầu, lãi suất là 8% / năm, nghĩa là người vay chỉ phải trả khoảng 6,7 triệu đồng / tháng.

Giai đoạn 2: Khi hết thời hạn ưu đãi, người vay sẽ phải trả lãi theo “lãi suất thả nổi” 11% / năm. Tức là số lãi người vay phải trả khoảng 7,33 triệu đồng / tháng (Tính theo số tiền gốc còn lại sau 2 năm trả dần, còn lại là 800 triệu đồng).

Chẳng hạn, có sự phân biệt rõ ràng giữa lãi suất ưu đãi và lãi suất thả nổi mà bài viết trước đã đề cập chi tiết. Trong đó:

Lãi suất ưu đãi là mức lãi suất ngân hàng đưa ra nhằm thu hút khách hàng vay trong thời gian đầu, lãi suất ưu đãi luôn có kỳ hạn nhất định, không kéo dài mãi mãi.

Còn lãi suất “sau ưu đãi hay thả nổi” thì sao?“là lãi suất người vay cần trả, sau khi hết thời hạn” lãi suất ưu đãi “. Mức lãi suất sau ưu đãi được áp dụng cho đến khi người vay trả hết nợ, tính theo dư nợ giảm dần.

Nếu bạn là nhà đầu tư hoặc người đã vay mua nhà. Bạn đã hết hạn “hưởng” ưu đãi trả khoản vay với lãi suất gốc, và chuẩn bị trả thêm mỗi tháng khi ngân hàng áp dụng lãi suất thả nổi. Vì vậy, trong thời điểm này, bạn muốn tìm cách duy trì việc “hưởng” lãi suất ưu đãi?

Phương pháp

Làm thế nào để duy trì việc “hưởng” lãi suất ưu đãi?

Bạn có thể tham khảo phương thức “chuyển nợ” hoặc “tái cấp vốn”, đây là hình thức vay vốn được áp dụng phổ biến ở một số nước phát triển là Mỹ hay Úc. Chi tiết và ví dụ cụ thể dưới đây được chia sẻ từ chị Thanh Tâm, người có bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng.

Phương thức “Chuyển Nợ” là gì?

Chuyển nợ là khi khách hàng chuyển một khoản vay cũ sang một khoản vay mới tương tự. Có thể áp dụng khi ở cùng tổ chức tín dụng hoặc tại tổ chức tín dụng khác.

Có nhiều cách để thực hiện việc này, giới hạn ở thị trường Việt Nam, có thể có một số hình thức:

Bạn có thể chuyển trực tiếp từ tổ chức tín dụng A sang tổ chức tín dụng B. Phương thức này không phổ biến do tính phức tạp của nó. Hiện ngân hàng nhà nước chỉ ưu tiên cho vay có mục đích theo phương thức này. Kinh doanh sản xuất. Hình thức “chuyển nợ” này có giới hạn rủi ro cho các bên và rất ít được các ngân hàng áp dụng.

Nếu trong trường hợp khi bạn có điều kiện mua một bất động sản mới, với khả năng vay tương đương và bạn có thể thanh toán ngay bằng số tiền mặt tích lũy được. Tuy nhiên, thay vì bạn có thể trả hết ngay lập tức, bạn lại đi vay một khoản mới, sau đó trả hết khoản vay cũ. Như vậy, bạn đang áp dụng hình thức “chuyển nợ”. Việc tất toán khoản vay cũ chuyển sang khoản vay mới theo phương thức cho vay có bù tại tổ chức tín dụng mới. Tất nhiên, trước khi đóng, hãy chắc chắn rằng bạn đã được phê duyệt khoản vay mới.

Tất nhiên, chuyển nợ là phương thức có thể áp dụng sau khi hết lãi suất ưu đãi. Bởi lẽ, nếu khoản vay cũ vẫn được ưu đãi thì phương án này không có lợi. Vì các chi phí phát sinh, bạn phải trả lãi cho khoản vay mới trong thời gian đó.

Tốt hơn hết, khi áp dụng phương pháp trên, là khi bạn có tài sản khác thế chấp để phòng ngừa rủi ro có thể xảy ra. Rủi ro như đơn vay mới của bạn bị chậm giải ngân hoặc các yếu tố bất ngờ. Nếu không có tài sản nào khác, một tài sản vẫn được chấp thuận, nhưng cần có cố vấn có kinh nghiệm và người cho vay có uy tín.

Ví dụ về phương thức chuyển nợ

Như trường hợp của anh D ở trên, thay vì phải trả lãi suất đợt 2 là 11% / năm thì anh Đ có mảnh đất mới mua, anh dùng mảnh đất này để vay ngân hàng khác và được vay. từ một ngân hàng khác. Lãi suất năm đầu tiên là 8% / năm.

Anh D đã lấy số tiền vừa vay của ngân hàng Y để tất toán khoản nợ tại ngân hàng X và anh D chấp nhận nộp phí phạt trước hạn là 1%. Thông thường, thanh toán trước hạn sau 2 năm, ngân hàng tính phí phạt ở mức này, có những đơn vị có thể thấp hơn, hoặc không phạt.

Kết quả là, mặc dù anh D phải trả phí phạt trả trước 1% nhưng anh D có thể tiết kiệm được 3%. Tổng lãi suất tiết kiệm trong 2 năm mới ưu đãi là 5%. Sau khi trừ các khoản phí phát sinh khi vay mới có thể ước tính 1 – 1,5% vẫn có lợi.

Bên cạnh lý thuyết về phương pháp “Chuyển Nợ” cần lưu ý khi bạn áp dụng vào thực tế. Bởi vì, người vay cần có lượng thông tin đủ lớn, đồng thời hiểu rõ khoản vay và hoàn cảnh của mình thì mới có thể “chuyển khoản” thành công.

Khám phá thêm: Top nhà phố hiện đại bannhadatre -Home đang mở bán cho vay lãi suất tốt. Tỷ lệ phê duyệt khoản vay cao.

[ad_1]
[ad_2]

Back To Top