Cách phân biệt sổ đỏ giả, sổ đỏ thật? Tư vấn bởi Luật Sư bất động sản

Mua một bất động sản hoặc đất ở TP.HCM là một quyết định lớn. Rốt cuộc, điều này liên quan đến hợp đồng, số tiền lớn và tất nhiên, sự tin tưởng của bạn vào người bán rằng bạn sẽ không bị lừa khi mua một thứ gì đó trông quá đẹp để trở thành sự thật. Đó là lý do tại sao bạn nên kiểm tra kỹ trước khi ký hợp đồng và giao tiền.

Phân biệt sổ đỏ giả, sổ đỏ thật

Để đảm bảo an toàn cho việc mua tài sản của bạn, bạn phải tiến hành thẩm định của chính mình. Tất nhiên, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia bất động sản được cấp phép khi mua bất động sản. Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện phần việc của mình bằng cách kiểm tra tính xác thực của chủ quyền đất mà bạn sắp mua.

Muốn gặp chuyên gia nhưng không biết khám ở đâu? Chúng tôi đã liên lạc Luật sư Trần Phú Vinh – Giám đốc pháp lý của bannhadatre -/span> để chia sẻ kinh nghiệm cách kiểm tra sổ đỏ thật, sổ đỏ giả.

Định nghĩa về Sổ đỏ?

“Sách đỏ” được sử dụng phổ biến trong ngôn ngữ hàng ngày. Trên thực tế, trên các giấy tờ pháp lý, sổ đỏ là Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất và Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất (gọi tắt là Sổ đỏ).

Trường hợp làm giả sổ đỏ

Luật sư Trần Phú Vinh nói: “Sổ đỏ có thể bị một hoặc các bên làm giả với các mục đích khác nhau, đây là hành vi vi phạm pháp luật hình sự và có khả năng bị truy tố trước pháp luật. Tuy nhiên, trên thực tế, dù biết rõ nhưng một số người bán vẫn thực hiện hành vi này để đạt được những mục đích như:

Giấy tờ giả: Làm giả sổ đỏ để bán cho nhiều người

Thông tin giả mạo: Che giấu quy hoạch một phần nhà / đất trong quy hoạch để giá bán cao hơn thực tế… ”

Các Dấu hiệu gian lận bất thường sổ đỏ giả cho nhà đất rao bán quá rẻ. Hầu hết, giá chào bán thường quá thấp so với giá trị thị trường hợp lý hiện tại.

Cách phân biệt sổ đỏ thật và sổ đỏ giả?

Trước đây, trên mạng có nhiều bài báo lan truyền các mẹo kiểm tra như: Dùng kính lúp hoặc đèn pin để so sánh họa tiết, màu mực, độ sắc nét hay không.

Quan sát xem thông tin có bị tẩy xóa hay không, bao gồm các nội dung: số sổ, loại đất, hình thức sử dụng, thời hạn, diện tích, sơ đồ, mốc giới … vv. Kiểm tra con dấu, chữ ký..vv…

Tuy nhiên, hành vi làm giả sổ đỏ ngày càng tinh vi. Luật sư Vinh nói: “Trên thực tế, ngay cả công chứng viên thuộc các phòng công chứng, văn phòng công chứng nhà nước cũng không thể nhận biết bằng mắt thường giấy đó có phải là giả mạo hay không”.

Với kinh nghiệm thực tế, luật sư đưa ra một số kinh nghiệm để người mua có thể tự mình kiểm tra sàng lọc trước, theo các cách sau:

Cách phân biệt sổ đỏ giả, sổ đỏ thật

  • Kiểm tra số của sổ đỏ và tất cả các trang trong sách

“Trong hợp đồng đặt cọc phải thấy rõ sổ đỏ phải có 4 mặt (2 mặt lớn giấy A3). Bên ngoài có số phát hành của cuốn sách, được in bằng mực đen.

Khi mở, ngoài thông tin của người được cấp sổ, bạn cũng cần ghi chú số vào sổ.

số sách

  • Thông tin liên quan giữa các trang

Bạn cần kiểm tra cả trang 2, 3 và 4 để biết thông tin cập nhật nhằm đảm bảo rằng “Người bán có trên sổ đăng ký không?”. Có nghĩa là:

– Nếu người bán được cấp trước thì sang tên ở trang 2;

– Nếu người bán là người mua lại hoặc người nhận chuyển nhượng, nó sẽ ở trang 3 hoặc 4;

Cách phân biệt sổ đỏ giả, sổ đỏ thật?

Về lý thuyết, nếu bên bán là người đứng tên sổ đỏ thì đúng là đang cầm sổ của chính mình, nhưng trên thực tế, sổ có thật hay không thì chỉ cơ quan Nhà nước có thẩm quyền mới xác định được. là thật hay giả.

  • Đối với sổ đỏ thế chấp ngân hàng

Nếu sổ đỏ thế chấp ngân hàng thì bên cạnh sổ sẽ có thêm một tờ giấy thế chấp và đóng dấu giáp lai. Nếu thế chấp đã được giải ngân thì phải có dòng xác nhận đã giải ngân.

Sổ đỏ đã thế chấp ngân hàng

Trong trường hợp nếu chủ nhà giấu giấy thế chấp thì khi công chứng tất cả các công chứng viên sẽ phát hiện nhà đã đăng ký tài sản thế chấp. Vì thông tin này đã có trên hệ thống công chứng trên cả nước. Do đó, họ sẽ phát hiện ra giấy mua bán chuyển nhượng là giả vì bản chính do ngân hàng giữ.

Luật sư Trần Phú Vinh cho biết thêm: “Công dân hoàn toàn có quyền liên hệ với cơ quan chức năng để kiểm tra sổ có đúng do cơ quan đó cấp hay không”. Tuy nhiên, để làm được điều đó sẽ tốn thời gian, công sức và có thể không tìm được nơi kiểm tra phù hợp, có một cách khác đó là nhờ các chuyên gia pháp lý bất động sản được phép kiểm tra một cách chính xác, nhanh nhất và thông báo cho người mua trước khi xuống tiền.

Thực hiện theo các bước mà luật sư Trần Phú Vinh đã hướng dẫn ở trên là một biện pháp dành cho bạn Tránh rơi vào bẫy của những kẻ lừa đảo sổ đỏ giả. Tóm lại, khi tìm mua bất động sản, hãy luôn ghi nhớ một lời khuyên cổ hủ “Người mua hãy coi chừng”, pháp lý luôn là điều cần chú ý đầu tiên trước khi quyết định “xuống tiền”.

Bạn muốn tìm một căn nhà đảm bảo sổ đỏ thật, pháp lý an toàn 100%?

bannhadatre -Home là ngôi nhà “chính chủ” mà bạn cần tìm. bannhadatre -Home là tổng hợp các mẫu nhà phố hiện nay do bannhadatre -chọn lọc và phát triển. Tất cả các ngôi nhà nằm trong bộ sưu tập của bannhadatre -Home đều được đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn pháp lý, chất lượng xây dựng và giá cả phải chăng.

Mua nhà bannhadatre -Home

Back To Top

Reset password

Enter your email address and we will send you a link to change your password.

Get started with your account

to save your favourite homes and more

Sign up with email

Get started with your account

to save your favourite homes and more

By clicking the «SIGN UP» button you agree to the Terms of Use and Privacy Policy
Powered by Estatik