Cách giải quyết tranh chấp thừa kế tài sản – Các lựa chọn của bạn và cách giải quyết chung

Luật sư Lê Thị Thanh Thủy hướng dẫn cách giải quyết tranh chấp thừa kế tài sản và giải thích các quy định của pháp luật Việt Nam.

Tranh chấp thừa kế liên quan đến bất động sản ngày càng phổ biến và phức tạp. Giá nhà tăng và cấu trúc gia đình phức tạp hơn đã dẫn đến sự gia tăng số lượng các vụ tranh chấp.

Giải quyết tranh chấp về thừa kế tài sản

Theo số liệu do Viện Kiểm sát Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh công bố, những năm gần đây, các tranh chấp về thừa kế gia tăng. Năm 2018, tranh chấp dân sự tăng 2.480 vụ (6,4%). Các vụ án chủ yếu là tranh chấp thừa kế tài sản; quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng dân sự, bồi thường thiệt hại.

Chi phí pháp lý của việc yêu cầu bồi thường có thể cao. Hòa giải, và giải quyết tranh chấp thay thế, có thể là một giải pháp kinh tế hơn cũng như một con đường ít đau thương hơn để xem xét khi tranh chấp thừa kế phát sinh.

Hướng dẫn này giải thích cách giải quyết tranh chấp thừa kế tài sản và nội dung các quy định của pháp luật Việt Nam. bannhadatre -/strong> đã phối hợp với Đài Tiếng nói Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (VOH) và luật sư Lê Thị Thanh Thủy để truyền hình trực tiếp và chia sẻ hướng dẫn.

Những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tranh chấp thừa kế tài sản là gì?

Nếu người thân qua đời không để lại di chúc

Thông thường, nếu người thân chết đột ngột mà không để lại di chúc, các gia đình sẽ tranh chấp ai là người được thừa kế di sản của người chết bao gồm tài sản hay bất động sản.

Đa số người Việt Nam không lường trước được những trường hợp có thể đột ngột qua đời do ốm đau, tai nạn nên hầu hết các trường hợp tranh chấp nhà, đất, căn hộ, tiền bạc, cổ phần… đều rơi vào tình trạng người chết không để lại di chúc.

“Những người được hưởng thừa kế có mâu thuẫn, bất đồng trong việc phân chia di sản thừa kế hoặc chưa hiểu rõ các quy định của pháp luật về thừa kế. Đặc biệt là trong lĩnh vực đất đai có giá trị lớn.

Ngoài ra, có nhiều trường hợp một cá nhân có quan hệ liên quan đến quyền thừa kế cố tình gây tranh chấp để trục lợi để được thừa kế bất động sản ”- Luật sư Thanh Thủy nói.

Người để lại di sản để lại di chúc không đúng quy định của pháp luật.

Giá trị của di chúc cuối cùng của người chết cũng có thể bị tranh chấp vì nhiều lý do, dẫn đến việc người được thừa kế hiểu sai về quyền thừa kế của họ. Luật sư Thanh Thủy đưa ra một số ví dụ:

“Về chủ thể của người lập di chúc phải là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ (phải sáng suốt, minh mẫn khi lập di chúc).

Về nội dung của di chúc phải phù hợp với quy định của pháp luật (không vi phạm những điều cấm, không có sai sót trong cách soạn thảo, triển khai văn bản), đối với những người không có quyền sở hữu tài sản thì không. quyền hợp pháp… ”

Quy định của pháp luật Việt Nam về thừa kế tài sản

Quy định của pháp luật Việt Nam về thừa kế tài sản

Theo luật sư Thanh Thủy cho biết:

“Di chúc là quyền để lại tài sản của chủ sở hữu. Có hai hình thức diễn đạt: bằng miệng hoặc bằng văn bản. Tùy theo hình thức lựa chọn lực lượng mà sẽ có một số điều khoản và điều kiện kèm theo để di chúc có hiệu lực pháp luật.

Người nhận tài sản phải kiểm tra người để lại thừa kế, phải đáp ứng các điều kiện pháp luật.

Trường hợp chủ sở hữu tài sản không để lại di chúc thì phải chia theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp này, pháp luật quy định có 3 hàng thừa kế. Trong đó phổ biến nhất là hàng kế thừa thứ nhất là:

– Cha mẹ của người để lại di sản;

– Vợ hoặc chồng của người để lại di sản;

– Con của người để lại di sản (nếu hàng này tồn tại thì hàng thứ 2 và thứ 3 sẽ không được xét theo nguyên tắc hàng này phủ định hàng kia).

Cách giải quyết tranh chấp thừa kế tài sản là bất động sản

Cách giải quyết tranh chấp thừa kế tài sản là bất động sản

Nếu tranh chấp nảy sinh, có thể giải quyết vấn đề một cách thân thiện thường là kết quả tốt nhất. Tuy nhiên, nếu bạn đã đến mức không thể làm được nữa, thì đã đến lúc bạn nên tìm đến sự tư vấn của pháp luật.

Luật sư Thanh Thủy tóm tắt 3 giải pháp cơ bản:

Hai bên cùng nhau thương lượng để thống nhất phương án chung về việc phân chia di sản mà không có sự can thiệp của bên thứ ba.

“Giải pháp Hòa giải được áp dụng khi các bên không có thỏa thuận phân chia di sản thừa kế. Đây là giải pháp có thể mời bên thứ ba (ví dụ luật sư hoặc người có hiểu biết về pháp luật) đưa ra phương án giải quyết tranh chấp nhằm giúp các bên hiểu rõ quyền lợi của mình.

Hòa giải có thể tiết kiệm chi phí tố tụng tòa án cũng như những thiệt hại không thể khắc phục được cho các mối quan hệ gia đình. Hòa giải là một quá trình tự nguyện, vì vậy tất cả mọi người tham gia vào quá trình này phải sẵn sàng đến với nhau và làm việc để đạt được thỏa hiệp.

Yêu cầu Tòa án giải quyết, bảo đảm quyền lợi của họ liên quan đến bất động sản.

Bạn đang muốn mua một căn nhà đảm bảo về mặt pháp lý, không bị tranh chấp đất đai?

bannhadatre -Home là những ngôi nhà đảm bảo cho bạn 100% về pháp lý. Đây là những ngôi nhà “xịn” để bannhadatre -lựa chọn và phát triển. Tại bannhadatre -có đội ngũ luật sư bất động sản giàu kinh nghiệm kiểm tra kỹ lưỡng mọi vấn đề, thủ tục pháp lý khi mua nhà.

Xem những Ngôi nhà bannhadatre -được săn lùng nhiều nhất trong tuần qua:

Mua nhà bannhadatre -Home

Back To Top