Cá nhân có được quyền nhận thế chấp quyền sử dụng đất, nhà ở như Ngân hàng?

Nhiều trường hợp người dân kiện nhau ra tòa về hợp đồng mua bán, thế chấp. Bài viết dưới đây luật sư chia sẻ những vấn đề cần lưu ý, những điều luật mới nhất.

“Nhiều trường hợp cho rằng“ hợp đồng giả ”bị Tòa án tuyên bố vô hiệu. Trong đó, phần lớn các giao dịch vay được bảo đảm bằng quyền sử dụng đất. Vì lý do nào đó mà quyền sử dụng đất này không được hoặc khó thế chấp tại Ngân hàng thì họ tiến hành bảo đảm bằng Hợp đồng mua bán / Giấy ủy quyền đầy đủ để đảm bảo giao dịch vay vốn giữa các ngân hàng. cá nhân với nhau ”- Luật sư Trần Minh Cường nói.

Quy định pháp luật mới

“Lâu nay, quyền thế chấp nhà, đất của cá nhân đã được quy định từ Bộ luật Dân sự đến các luật chuyên ngành về nhà đất. Tuy nhiên, luật gần đây nhất đã quy định rõ ràng hơn về vấn đề này. Đó là Nghị định số 21/2021 / NĐ-CP ngày 19/3/2021, chính thức được ban hành, có hiệu lực từ ngày 15/5/2021.

Theo đó, tại Điều 35, Nghị định số 21/2021 / NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết việc cá nhân, tổ chức kinh tế không phải là tổ chức tín dụng thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất của hộ gia đình, cá nhân. sử dụng đất.

Quy định mới này là cần thiết và kịp thời, bởi trong thực tế cuộc sống, có nhiều giao dịch dân sự giữa các cá nhân cần có biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất (QSDĐ) và nhà ở. Quy định rõ ràng, nhằm hạn chế các trường hợp làm sai lệch hợp đồng giả, che giấu giao dịch thật, phát sinh tranh chấp.

Những lưu ý khi thực hiện quy định về thế chấp cá nhân

– 1. Điều kiện cần lưu ý xác thực

– Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ hợp pháp về quyền sử dụng đất;
– Đất không có tranh chấp;
– Đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
– Trong thời hạn sử dụng đất;

– 2. Xác định chủ thể khi tham gia giao dịch

– Trường hợp thế chấp quyền sử dụng đất, nhà ở thuộc hộ gia đình;
– Quy định khi bên nhận thế chấp quyền sử dụng đất là cá nhân.

– 3. Mẫu hợp đồng thế chấp và các thủ tục liên quan

– Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất, nhà ở phải được lập thành văn bản và phải được công chứng, chứng thực;

– Hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất (nhà ở trong trường hợp nhà gắn liền với đất) phải được đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai.

– Đối với quyền sử dụng đất, hợp đồng thế chấp có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

– Đối với hợp đồng thế chấp nhà ở, thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm công chứng, chứng thực hợp đồng.

Trước đây, nhiều tổ chức hành nghề công chứng không công chứng giao dịch thế chấp cho cá nhân bên nhận thế chấp. Do đó, việc đăng ký giao dịch bảo đảm cũng không được thực hiện.

Hiện nay, việc thực hiện hình thức thế chấp quyền sử dụng đất đang được quy định chung trong các văn bản. Các quy định mới, rõ ràng, có hành lang pháp lý sẽ hạn chế phát sinh Hợp đồng giả.

Với những quy định tương đối rõ ràng, sắp tới, từ việc công chứng tại các tổ chức hành nghề công chứng, đăng ký giao dịch bảo đảm, giao nhận giấy tờ nhà đất đã thế chấp, xử lý tài sản khi bên nhận thế chấp là cá nhân … , sẽ còn nhiều vướng mắc, bạn cần tìm hiểu thêm về luật hoặc liên hệ với chuyên gia “tay nghề cao” uy tín, giàu kinh nghiệm để đảm bảo giao dịch thuận lợi và an toàn cho bạn.

Back To Top